Tìm hiểu về vòng đời của nhôm

Nhôm có một chu kỳ tồn tại mà ít kim loại khác có thể so sánh được. Nhôm không bị ăn mòn và có thể được tái chế nhiều lần và chỉ mất một phần nhỏ năng lượng cho việc tái chế. Điều này giúp cho nhôm trở thành một vật liệu tuyệt vời có khả năng đáp ứng được đa dạng các nhu cầu trong cuộc sống.

 

1. Khai thác bauxite

Nhôm được sản xuất từ nguyên liệu thô là bauxite, chứa 15-25% nhôm và chủ yếu được tìm thấy ở khu vực gần xích đạo. Có khoảng 29 tỷ tấn trữ lượng bô-xít đã được biết đến và với tốc độ khai thác hiện nay, trữ lượng này có thể khai thác trong hơn 100 năm nữa. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên khổng lồ chưa được khám phá có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác lên đến 250 - 340 năm.


2. Tinh chế alumina
Sử dụng quy trình Bayer, alumina (oxit nhôm) được chiết xuất từ bauxite trong nhà máy lọc dầu. Sau đó, alumina được sử dụng để sản xuất nhôm chính theo tỷ lệ 2:1 (2 tấn alumina = 1 tấn nhôm).

 

3. Sản xuất nhôm nguyên sinh
Nguyên tử nhôm trong alumina liên kết với oxy và cần được phá vỡ bằng cách điện phân để tạo ra kim loại nhôm. Điều này được thực hiện trong các dây chuyền sản xuất lớn và là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, đòi hỏi nhiều điện năng. 

 

4. Chế tạo nhôm
Các ứng dụng phổ biến nhất của nhôm là đùn, cán và đúc.

  • Đùn nhôm: Đùn cho phép định hình nhôm thành hầu hết mọi hình thức bằng cách sử dụng profile có sẵn hoặc được thiết kế riêng.
  • Cán nhôm: Giấy bạc được sử dụng trong nhà bếp là một ví dụ điển hình cho sản phẩm nhôm cán. Với đặc tính dễ uốn, nhôm có thể được cán mỏng với độ dày từ 60cm đến 2mm hay thậm chí 0,006mm mà vẫn giữ được các tính chất như chắn sáng, chắn mùi và vị.
  • Đúc nhôm: Khi kết hợp với một số kim loại khác, hợp kim nhôm sẽ được tăng thêm độ bền, độ sáng hoặc độ dẻo… Các hợp kim nhôm thường được sử dụng trong các lĩnh vực như vận tải, xây dựng, truyền nhiệt điện tử hay hàng không.

 

5. Tái chế nhôm
Việc tái chế nhôm chỉ sử dụng 5% năng lượng cần thiết so với việc sản xuất mới. Ngoài ra, nhôm hoàn toàn không bị suy giảm chất lượng khi tái chế và khoảng 75% tổng số nhôm đã sản xuất vẫn đang được sử dụng.  

“Tái chế 1 tấn nhôm giúp tiết kiệm 6 tấn bauxite và 9 tấn khí thải CO2. Trên toàn cầu, việc tái chế nhôm tiết kiệm hơn 100 triệu tấn CO2 mỗi năm.”

Phế liệu trước khi tiêu dùng thường là phế liệu đến từ quá trình sản xuất và chưa từng được sử dụng trước khi nó được nấu chảy lại. Phế liệu sau tiêu dùng là nhôm đã có “tuổi thọ” - có thể là khung cửa sổ hoặc lon nước - và được tái chế để biến thành một thứ mới. Các sản phẩm nhôm tái chế ít khí thải CO2 nhất là những sản phẩm được làm từ phế liệu sau tiêu dùng.

 

Khoảng 75% nhôm từng sản xuất vẫn đang được sử dụng

 

Việc tái chế nhôm có ý nghĩa rất lớn đối với cả môi trường và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Là một thành viên sáng lập của A | U | F (một tổ chức về tái chế nhôm tại Đức) và một thành viên của GDA (Hiệp hội Nhôm Đức), HUECK đảm bảo tỷ lệ nguyên liệu là nhôm tái chế ở mức cao nhất có thể. Ngoài ra, nhiều dòng sản phẩm HUECK được chứng nhận EDP (Sản phẩm vì môi trường). 

Mới đây hãng cũng cho ra mắt website HUECK World Life Balance, đây là những nỗ lực của HUECK trong việc bảo vệ môi trường sống và hành động vì cộng đồng. HUECK cùng Karawindows luôn luôn nỗ lực cải tiến để đem lại không gian sống xanh, an toàn cho người tiêu dùng.

 

>>> Tìm hiểu thêm về HUECK World Life Balance

 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: