Nhôm có hại cho sức khỏe hay không?

Mặc dù có ý kiến cho rằng tiếp xúc với nhôm có thể gây hại cho sức khỏe con người, chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ điều này. Trên thực tế, nhôm là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều sản phẩm có lợi cho sức khỏe của con người.

 

Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 trong vỏ trái đất sau oxy và silic. Nói cách khác, con người đã tiến hóa và sống trong một môi trường giàu nhôm kể từ những ngày đầu, cũng có nghĩa chúng ta đã thích nghi tốt với yếu tố này và chúng ta vẫn tiếp xúc với nhôm hàng ngày, theo nhiều cách khác nhau.

 

Khi được hấp thụ vào cơ thể, nhôm sẽ qua đường máu đến thận và nhanh chóng bị thải ra ngoài. Trong trường hợp ngoại lệ là những bệnh nhân bị suy thận, nhôm có thể tích tụ và gây hại. Tuy nhiên điều này có thể khắc phục bằng cách lọc máu bằng nước không chứa nhôm.

 

Ngoài ra, giống như nhiều nguyên tố và hợp chất thường gặp khác, việc tiếp xúc quá lâu với nhôm có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các bất thường về xương hoặc các vấn đề về thần kinh khi tiếp xúc với liều lượng nhôm cao.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng là không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tiếp xúc bình thường với nhôm có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến con người. Ngược lại, nhôm mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe với vai trò là lớp bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn và ô nhiễm. Ngoài ra, các hợp chất nhôm cũng làm tăng tác dụng của vắc-xin hay thuốc và nhôm sunfat cũng được sử dụng để làm sạch nước. Như vậy, tiếp xúc bình thường với nhôm hàng ngày hoàn toàn không gây hại cho con người.

 

Tiếp xúc thông thường với các vật dụng làm từ nhôm hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe

 

Ngày nay, nhôm gần như có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày. Nhôm được sử dụng cho mọi thứ, từ đồ gia dụng như giấy bạc, bóng đèn, gương đến vỉ thuốc, sơn, chất nổ,...

 

Nhôm là một thành phần tự nhiên có trong trái cây và rau quả, và đây là nguồn cung cấp lượng nhôm lớn nhất cho cơ thể. Ở châu Âu, lượng hấp thụ nhôm hàng ngày của một người được ước tính là 3-10 miligam, nằm trong hạn mức đối với việc phơi nhiễm quá mức. Nhôm từ xoong, dụng cụ nấu ăn, đồ hộp và giấy bạc ít tác động hoặc không ảnh hưởng đến lượng nhôm hấp thụ hàng ngày của con người (<0,1 mg).


Nhôm cũng là một thành phần tự nhiên có trong nước và hợp chất nhôm sunfat được sử dụng để làm sạch nguồn nước. Lượng nhôm có trong nước chiếm ít hơn 1% lượng nhôm hấp thụ hàng ngày của con người.


Ngoài ra, nhôm đã được sử dụng cho các mục đích y học từ thời Hy Lạp cổ đại dưới dạng một thành phần trong thuốc cầm máu. Ngày nay, các hợp chất nhôm được sử dụng để tăng tính hiệu quả của vắc-xin và nhôm hydroxit được sử dụng để điều trị loét dạ dày.

 

Trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, muối nhôm thường được sử dụng trong mỹ phẩm để khử mùi vì đặc tính khử mùi của nhôm. Nhôm cũng được sử dụng trong tạo màu cho mỹ phẩm và chất làm đặc.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: