Những hiểu lầm thường gặp về nhôm

Nhôm là một trong những vật liệu phổ biến nhất mà chúng ta vẫn bắt gặp và tiếp xúc hàng ngày, tuy nhiên không phải tất cả chúng ta đều đang hiểu đúng về nhôm. Một số người cho rằng nhôm là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, vậy điều này có chính xác không?

 

Nhôm có thể cháy còn thép thì không

 

Nhôm không cháy. Bột nhôm có thể cháy tuy nhiên chỉ ở những lá cực kỳ mỏng. Nhưng bột sắt cũng vậy, đó là lý do tại sao bạn thấy tia lửa phát ra từ bánh mài. Trên thực tế, hầu hết các kim loại, ngoại trừ những kim loại quý đều cháy khi ở điều kiện đủ oxy và diện tích bề mặt tiếp xúc. Nhôm không cháy trong không khí ở điều kiện thông thường.

 

Thép có độ đàn hồi lớn còn nhôm thì không

 

Nhôm là một kim loại rất được ưa chuộng vì nhôm dễ uốn và đàn hồi tốt hơn thép. Nhôm có thể tạo ra các hình dạng uốn mà thép không thể, thường tạo thành các gai nhọn hơn hoặc phức tạp hơn. Đặc biệt đối với các chi tiết có thành sâu và thẳng, nhôm là vật liệu được ưu tiên lựa chọn. Thép là một kim loại rất cứng và đàn hồi nhưng nhìn chung không thể được đẩy đến cùng giới hạn theo các chiều như nhôm mà không bị nứt hoặc rách trong quá trình kéo sợi. Nhôm dẻo hơn và dễ gia công hơn thép. 

 

Nhôm nguyên chất không có độ bền kéo cao. Tuy nhiên, việc bổ sung các nguyên tố để hợp kim như mangan, silic, đồng và magiê có thể làm tăng tính chất của nhôm và tạo ra một hợp kim với các đặc tính phù hợp cho các ứng dụng cụ thể.

 

 

Nhôm có hại cho sức khỏe

 

Tuy nhiên, điều quan trọng là không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tiếp xúc bình thường với nhôm có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến con người. Ngược lại, nhôm mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe với vai trò là lớp bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn và ô nhiễm. Ngoài ra, các hợp chất nhôm cũng làm tăng tác dụng của vắc-xin hay thuốc và nhôm sunfat cũng được sử dụng để làm sạch nước. Như vậy, tiếp xúc bình thường với nhôm hàng ngày hoàn toàn không gây hại cho con người.

 

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng nhôm là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer, các nghiên cứu khoa học đã bác bỏ luận điểm này. Việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp như như xoong nồi, đồ hộp và giấy bạc ít tác động hoặc không ảnh hưởng đến lượng nhôm hấp thụ hàng ngày của con người (<0,1 mg).
 

>>> Tìm hiểu thêm về tác động của nhôm đến sức khỏe con người

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: