Tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa và hàng triệu nhân viên phải làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải thích ứng với những thay đổi về thói quen và môi trường làm việc. Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng là nơi lý tưởng để làm việc, vậy làm sao để cải thiện vấn đề này?

 

Để nhân viên có thể đảm bảo sức khỏe và có động lực làm việc, cần đảm bảo một số yếu tố nhất định như ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn, sự tương tác với không gian xung quanh. Chúng ta đều biết rằng nhận đủ lượng ánh sáng vào ban ngày và đủ bóng tối vào ban đêm là yếu tố quan trọng để con người có thể giữ được sức khỏe tốt. Điều này là do ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta. Ánh sáng cho não biết thời gian trong ngày và điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone của chúng ta.

 

Hormone khiến chúng ta buồn ngủ được gọi là melatonin. Khi ánh sáng chiếu đến mắt, cơ thể chúng ta sẽ nhận được tín hiệu để ngăn chặn việc giải phóng melatonin. Ngược lại, khi  ánh sáng tắt, hormone cortisol được sản xuất với tác dụng ngược lại với melatonin. Nó đánh thức chúng ta, hoặc giữ cho chúng ta tỉnh táo.

 

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quyết định sức khỏe

 

Tuy nhiên, không phải tất cả ánh sáng đều tác động giống nhau, nó có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách khác nhau tùy thuộc vào cường độ và bước sóng của ánh sáng. Ví dụ, ánh sáng xanh khiến chúng ta tỉnh táo và minh mẫn trong khi ánh sáng vàng có thể khiến chúng ta buồn ngủ.

 

Ánh sáng tự nhiên chứa một lượng lớn các bước sóng xanh lam, cũng như nhiều bước sóng khác mà cơ thể chúng ta cần. Vì mắt người ghi nhận nhiều sắc thái màu hơn trong ánh sáng tự nhiên so với ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên sẽ luôn được coi là nguồn sáng tốt nhất. Do đó, các kiến trúc sư khi thiết kế xem xét và sử dụng ánh sáng như một yếu tố sức khỏe, thay vì chỉ là một yếu tố thẩm mỹ.

 

 

Tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên

 

Tầm nhìn và điều kiện không gian xung quanh căn nhà có liên hệ chặt chẽ với điều kiện ánh sáng trong ngôi nhà của bạn. Việc kết hợp tầm nhìn với ánh sáng tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng, tính thẩm mỹ và sự thoải mái của người dùng. Chính vì vậy, sử dụng cửa kính cho phòng khách và phòng làm việc trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình.


Các lựa chọn về thiết kế rất đa dạng và phong phú, và phải được xác định bằng những yêu cầu dựa trên sở thích riêng của chủ nhà cũng như đặc điểm vị trí địa lý của căn nhà. Khi thiết kế, chúng ta nên lưu ý về công năng của các phòng để xác định vị trí căn phòng sao cho phù hợp để tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như cảnh quan bên ngoài. 

 

Để lấy sáng và lấy tầm nhìn, chúng ta có thể sử dụng một hoặc kết hợp các lựa chọn như lắp nhiều cửa sổ dọc theo chiều dài bức tường, lắp đặt cửa sổ cao từ sàn đến trần hoặc loại cửa trượt có thanh profile mảnh và kích thước kính lớn ….

 

 

Cách cải thiện tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên trong nhà

 

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây hay cải tạo lại căn nhà, bạn nên xem xét vị trí các căn phòng với hướng chiếu sáng vào các thời điểm trong ngày. Ví dụ, với phòng làm việc, bạn nên đặt phòng ngủ ở vị trí có thể nhận nhiều ánh sáng nhất vào buổi sáng vì ánh sáng buổi sáng khiến bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số cách sau:

  • Cân nhắc về vị trí của các phòng trong nhà và tránh để mái nhô ra quá nhiều làm cản ánh sáng của các tầng bên dưới.
  • Sử dụng các vách kính cao từ sàn đến trần.
  • Sử dụng cửa trượt với các tấm kính lớn cho phép phần không gian mở lớn hơn.
  • Chọn các sản phẩm có thanh profile mảnh để lấy được nhiều ánh sáng hơn đồng thời không cản trở tầm nhìn.

 

Ngày nay, ngày có càng nhiều giải pháp xây dựng giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và ít cần bảo trì, mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người sử dụng. Giải pháp nhôm kính với khả năng tối ưu hóa ánh sáng cho ngôi nhà, giúp giảm lượng điện năng sử dụng là một khoản đầu tư thông minh cho sức khỏe, sự hứng khởi và sáng tạo của chính bạn.

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: