Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9366-2:2012 và những điều cần lưu ý khi nghiệm thu cửa nhôm kính

TCVN 9366-2:2012 là tiêu chuẩn quốc gia quy định về các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về cửa sổ và cửa đi. Đối với việc sản xuất, lắp đặt cửa nói chung và cửa nhôm kính nói riêng, tiêu chuẩn này là cơ sở để kiểm tra, nghiệm thu chất lượng cửa sau lắp đặt không chỉ cho kỹ thuật viên mà còn cho chủ đầu tư, những người trực tiếp sử dụng.

 

1. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9366-2:2012 về cửa đi và cửa sổ

 

TCVN 9366-2:2012 được chuyển đổi từ TCXD 237:1999 theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b) Khoản 1 Điều 7 Nghị định 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

 

TCVN 9366-2:2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Đối với cửa kim loại, TCVN 9366-2:2012 đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng trong đó bao gồm:

- Yêu cầu kỹ thuật

- Yêu cầu về vật liệu chính và phụ kiện cửa 

- Yêu cầu về gia công - liên kết -lắp đặt

Về phạm vi áp dụng, tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của cửa đi, cửa sổ bằng kim loại có khuôn cố định cho nhà ở và nhà công cộng.

 

2. Những lưu ý khi nghiệm thu cửa nhôm kính cho chủ đầu tư

 

Công đoạn nghiệm thu sau khi lắp đặt cửa nhôm kính là rất cần thiết để đảm bảo được chất lượng cửa trước khi chấm dứt hợp đồng thi công. Dù không am hiểu về các thông số kỹ thuật thì với một vài điểm lưu ý sau đây, các chủ hộ hoàn toàn có thể tự kiểm tra, nghiệm thu cửa nhôm kính của gia đình mình.

 

Sai lệch cho phép về hình dáng cửa

 

Các chỉ tiêu

Phương pháp kiểm tra kích thước

Sai lệch cho phép

Ghi chú

1. Độ vuông

Đo và tính hiệu số chiều dài hai đường chéo trong mặt phẳng khung cửa hình chữ nhật trên một bệ đỡ phẳng

So sánh với dung sai gia công các chi tiết theo TCXD 170 : 1989

 

2. Độ vênh

Đo độ chênh lệch của góc thứ tư với mặt phẳng chuẩn bằng thước thẳng hoặc dây dọi có độ chính xác tới 0,5 mm.

không lớn hơn 3 mm

Tham khảo Phụ lục A TCVN 9366-1 : 2012

3. Độ cong

Đo khoảng cách lớn nhất tại các điểm đo, thẳng góc với mặt cửa và thước đo có độ chính xác tới 0,5 mm. Tính tổng chiều dài chuyển vị tại các điểm đo

- Không lớn hơn 3mm đối với chiều cao cửa nhỏ hơn 2100 mm

- Không lớn hơn 4mm đối với chiều cao cửa từ 2100 mm đến 2400 mm;

- Không lớn hơn 2 mm đối với chiều rộng cánh cửa tới 1200 mm

Tham khảo Phụ lục A TCVN 9366-1 : 2012

 

Yêu cầu về vật liệu chính và phụ kiện

 

  • Chất liệu của thanh profile nhôm rất quan trọng, nhất là khi bạn có nhu cầu về cách tính năng cách âm, cách nhiệt của cửa. Khi lắp đặt xong bạn nên kiểm tra xem nhôm được lắp đặt đã đúng với hãng ghi trong hợp đồng chưa. Đặc biệt đối với các sản phẩm được cam kết chính hãng, nhập khẩu đồng bộ thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cung cấp CO (Certificate of Origin - Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) để làm căn cứ xác minh. 

 

Các sản phẩm của Hueck - Đức gồm nhôm và phụ kiện do Karawindows cung cấp đều có CO đầy đủ

Các sản phẩm của Hueck - Đức gồm nhôm và phụ kiện do Karawindows cung cấp đều có CO đầy đủ

 

  • Vật liệu tấm gioăng đệm và các chất kết dính giữa phần kính với ô cánh, khung cánh với khuôn cửa phải đảm bảo yêu cầu đàn hồi, dính kết chặt và bền kín nước. Bạn cần phải kiểm tra xem gioăng đã được lắp kín khít hay chưa, nếu chưa thì sẽ khiến cho việc đóng cửa gặp khó khăn và nhất định sẽ tạo ra khe hở cho cửa. Các góc nối của cửa cũng cần phải kiểm tra xem đã đẹp, mịn và kín hay chưa. Nếu vẫn chưa nhẵn mịn, và còn bị vênh tức là cửa chưa đạt chất lượng.

 

Yêu cầu về gia công - liên kết - lắp đặt

 

  • Kết cấu cửa được gia công theo các yêu cầu nêu trong Điều 5 của tiêu chuẩn TCVN 9366-2:2012 phải đảm bảo:

+ Hạn chế thấm đọng nước giữa các chi tiết lắp ráp;

+ Các góc lắp ráp phải được nối ghép chắc chắn và phẳng mặt;

+ Hèm đặt kính phải tháo lắp được dễ dàng.

 

  • Khuôn cửa, khung cánh, pano, các đồ phụ của cánh cửa được liên kết với nhau hoặc với các chi tiết phụ tùng cửa, bằng hàn hoặc bằng đinh tán hoặc bằng ke vít. Các góc khuôn cửa, khung cánh, sau khi đã hàn nối, được mài nhẵn chỗ xù xì và làm sạch các tạp chất. Các thanh trong khuôn cánh có thể được hàn, hoặc liên kết mộng, hoặc liên kết bulông. Bề mặt cửa và khuôn cửa không được có vết lõm cục bộ và các hư hỏng do gia công gây ra.

 

  • Phải có lỗ thoát nước với đường kính không nhỏ hơn 5mm ở thanh dưới và thanh trung gian của cửa.

 

  • Không đặt trực tiếp cửa nhôm tiếp xúc với bê tông. Trường hợp phải đặt trực tiếp lên tấm bê tông đúc sẵn, yêu cầu có lớp sơn chờ để đảm bảo bền chống chất kiềm trong bê tông tươi. 

 

  • Bạn hãy đối chiếu bản vẽ thiết kế với việc sản xuất thi công thực tế xem các vị trí cửa đã được lắp đúng, chuẩn hay chưa. Kiểm tra xem khoảng cách lắp bản lề đã cân xứng và khóa cửa đóng mở đã được trơn tru hay chưa.

 

Lưu ý kiểm tra cửa đóng mở đã trơn tru hay chưa 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: