Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9366-2:2012 và những điều cần lưu ý khi nghiệm thu cửa nhôm kính

TCVN 9366-2:2012 là tiêu chuẩn quốc gia quy định về các tiêu chuẩn & quy chuẩn kỹ thuật đối với cửa sổ và cửa đi. Đối với quá trình sản xuất & lắp đặt cửa nói chung và cửa nhôm kính nói riêng, TCVN 9366-2:2012 là cơ sở để kiểm soát, nghiệm thu chất lượng cửa sau lắp đặt không chỉ cho kỹ thuật viên mà còn cho chủ đầu tư cũng như người trực tiếp sử dụng. Đây cũng là những tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu mà cửa nhôm kính Karawindows luôn tuân thủ tuyệt đối. Cùng Karawindows tìm hiểu ngọn ngành về TCVN 9366-2:2012 trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt cửa nhôm kính TCVN 9366-2:2012

TCVN 9366-2:2012 được chuyển đổi từ TCXD 237:1999 theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b) Khoản 1 Điều 7 Nghị định 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9366-2:2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Đối với cửa kim loại, TCVN 9366-2:2-2012 quy định các tiêu chuẩn cụ thể bao gồm:

  • Yêu cầu kỹ thuật

  • Yêu cầu về vật liệu chính và hệ phụ kiện

  • Yêu cầu về gia công - liên kết - lắp đặt

Phạm vi áp dụng: Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của cửa đi, cửa sổ bằng kim loại có khuôn cố định cho nhà ở và nhà công cộng.

2. Những lưu ý khi nghiệm thu cửa nhôm kính cho Chủ đầu tư

Công đoạn nghiệm thu sau quá trình lắp đặt là rất cần thiết để đảm bảo chất lượng cửa nhôm kính trước khi chấm dứt hợp đồng thi công. Dù không am hiểu các thông số kỹ thuật, chủ đầu tư vẫn có thể tự kiểm tra, nghiệm thu áp dụng tiêu chuẩn nghiệm thu cửa nhôm kính TCVN 9366 - 2:2012 theo những lưu ý dưới đây:

2.1 Sai lệch cho phép về hình dáng cửa

Các chỉ tiêu

Phương pháp kiểm tra kích thước

Sai lệch cho phép

Ghi chú

1. Độ vuông

Đo và tính hiệu số chiều dài hai đường chéo trong mặt phẳng khung cửa hình chữ nhật trên một bệ đỡ phẳng

So sánh với dung sai gia công các chi tiết theo TCXD 170 : 1989

 

2. Độ vênh

Đo độ chênh lệch của góc thứ tư với mặt phẳng chuẩn bằng thước thẳng hoặc dây dọi có độ chính xác tới 0,5 mm.

không lớn hơn 3 mm

Tham khảo Phụ lục A TCVN 9366-1 : 2012

3. Độ cong

Đo khoảng cách lớn nhất tại các điểm đo, thẳng góc với mặt cửa và thước đo có độ chính xác tới 0,5 mm. Tính tổng chiều dài chuyển vị tại các điểm đo

- Không lớn hơn 3mm đối với chiều cao cửa nhỏ hơn 2100 mm

- Không lớn hơn 4mm đối với chiều cao cửa từ 2100 mm đến 2400 mm;

- Không lớn hơn 2 mm đối với chiều rộng cánh cửa tới 1200 mm

Tham khảo Phụ lục A TCVN 9366-1 : 2012

2.2 Yêu cầu về vật liệu chính và phụ kiện

Vật liệu chính

Thanh profile nhôm là bộ phận quan trọng bậc nhất của hệ cửa nhôm kính. Do đó, chất liệu profile nhôm cần đặc biệt quan tâm nhất, nhất là khi Chủ đầu tư có yêu cầu cao về khả năng cách âm - cách nhiệt của cửa.

Cụ thể, sau khi quá trình lắp đặt hoàn tất bạn nên kiểm tra xem nhôm được lắp đặt có đúng với tên hãng ghi trong hợp đồng hay không. Đặc biệt, đối với các sản phẩm cam kết chính hãng, nhập khẩu đồng bộ thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu đơn vị lắp đặt cung cấp CO - Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc mã REX để làm căn cứ xác minh.

Hệ profile nhôm cùng hệ phụ kiện Hueck và Alumil do Karawindows cung cấp đều có CO hoặc mã REX đầy đủ

Hệ profile nhôm cùng hệ phụ kiện Hueck và Alumil do Karawindows cung cấp đều có CO hoặc mã REX đầy đủ

Hệ phụ kiện

Phụ kiện không chỉ đảm bảo chức năng & vận hành cho hệ cửa mà còn ảnh hưởng lớn đến độ bền của bộ cửa. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn về phụ kiện.

Vật liệu tấm gioăng đệm và các chất kết dính giữa phần kính với ô cánh, khung cánh với khuôn cửa phải đảm bảo yêu cầu đàn hồi, dính kết chặt và bền kín nước. ....

Karawindows cung cấp cửa nhôm nhập khẩu CHLB Đức đúng xuất xứ

Hệ thống phụ kiện đồng bộ của cửa nhôm Karawindows đạt tiêu chuẩn TCVN 9366-2:2012

2.3 Yêu cầu về gia công - liên kết - lắp đặt

  • Kết cấu cửa được gia công theo các yêu cầu nêu trong Điều 5 của tiêu chuẩn lắp đặt cửa nhôm kính TCVN 9366-2:2012:

+ Hạn chế thấm đọng nước giữa các chi tiết lắp ráp;

+ Các góc lắp ráp được nối ghép chắc chắn và phẳng mặt;

+ Hèm đặt kính phải tháo lắp được dễ dàng.

  • Khuôn cửa, khung cánh, pano, các đồ phụ của cánh cửa liên kết với nhau hoặc với các chi tiết phụ tùng cửa bằng cách hàn, bằng đinh tán hoặc bằng ke vít. Các góc khuôn cửa, khung cánh, sau khi đã hàn nối được mài nhẵn chỗ xù xì và làm sạch tạp chất. Các thanh trong khuôn cánh có thể được hàn, liên kết mộng hoặc liên kết bulông. Bề mặt cửa và khuôn cửa không được có vết lõm cục bộ và các hư hỏng do gia công gây ra.

  • Phải có lỗ thoát nước với đường kính không nhỏ hơn 5mm ở thanh dưới và thanh trung gian của cửa.

  • Không đặt trực tiếp cửa nhôm tiếp xúc với bê tông. Trường hợp phải đặt trực tiếp lên tấm bê tông đúc sẵn, yêu cầu có lớp sơn chờ để đảm bảo bền chống chất kiềm trong bê tông tươi.

  • Bạn hãy đối chiếu bản vẽ thiết kế với việc sản xuất thi công thực tế xem các vị trí cửa đã được lắp đúng, lắp chuẩn hay chưa. Kiểm tra xem khoảng cách lắp bản lề đã cân xứng và khóa cửa đóng mở đã được trơn tru hay chưa.

 Quá trình nghiệm thu bàn giao của đội ngũ thi công Karawindows có sự đồng hành của chuyên gia Châu  u

Quá trình nghiệm thu bàn giao của đội ngũ thi công Karawindows có sự đồng hành của chuyên gia Châu Âu

Karawindows - Đơn vị thi công & lắp đặt cửa nhôm kính cao cấp hàng đầu Việt Nam

Với bề dày 13 kinh nghiệm trong lĩnh vực cửa nhôm kính phân khúc cao cấp trải dài từ Bắc vào Nam và quốc tế, đội ngũ thi công Karawindows đang nỗ lực trở thành đơn vị số 1 thị trường với quy trình bài bản - chuyên nghiệp.

Toàn bộ dự án Karawindows triển khai đều được checklist nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cửa nhôm kính TCVN 9366:2-2012 để đảm bảo sự hài lòng của mọi chủ đầu tư.

Quý khách hãy an tâm khi lựa chọn Karawindows là đơn vị hoàn thiện hạng mục cửa sổ, cửa đi cho công trình tâm huyết của mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: