Mạ anode và sơn tĩnh điện có gì khác nhau?

Nhôm là một trong những vật liệu xây dựng bền vững nhất bên cạnh các ưu điểm như trọng lượng nhẹ, bền và linh hoạt. Chất lượng hoàn thiện bề mặt nhôm đóng vai trò rất quan trọng nhằm tăng cường độ bền, độ cứng, bổ sung khả năng chống ăn mòn chống lại thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt là tăng tính thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây, Karawindows sẽ so sánh hai trong số các quy trình hoàn thiện bề mặt phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay đó là mạ anode (Anodizing) và sơn tĩnh điện (Powder coating), từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

1. Mạ anode (Anodizing) là gì?

Mạ anode nhôm (Anodizing/Anodized hóa) là phương pháp xử lý bề mặt thông qua quá trình điện hóa để tăng cường độ dày của lớp oxy hóa tự nhiên trên bề mặt nhôm. 

Quy trình anode nhôm diễn ra như thế nào?

Cụ thể, quy trình anode nhôm bao gồm việc nhúng thanh nhôm thông thường (cực dương) vào bể anodized (cực âm) bao gồm các hóa chất acetone và axit sunfuric đậm đặc. Khi có dòng điện chạy qua bể anodized sẽ làm oxy hóa bề mặt thanh nhôm để tạo thành lớp oxy hóa nhân tạo mỏng nhưng độ cứng chỉ đứng sau kim cương.

Qua nhiều công đoạn phức tạp, nhà sản xuất có thể kiểm soát được sắc thái màu sắc của nhôm - từ màu bạc sáng nhất đến những màu tối như màu đen, đồng thời kiểm soát chi tiết được độ dày của lớp phủ bề mặt.

Công nghệ mạ anode

Quá trình mạ anode giúp tăng cường độ cứng, độ bền và tính thẩm mỹ cho nhôm. Đây là lớp bảo vệ hoàn hảo giúp nhôm chống lại các tác động xấu của thời tiết khắc nghiệt cũng như các tác động cơ học gây mài mòn thanh nhôm. 

Ứng dụng của công nghệ mạ anode:

Nhờ tính liên kết mạnh, độ cứng và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, nhôm mạ anode được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, công nghiệp và xây dựng, đặc biệt là cửa nhôm cao cấp.

2. Sơn tĩnh điện (Powder coating) là gì?

Sơn tĩnh điện là một phương pháp xử lý bề mặt được áp dụng phổ biến trong quá trình sản xuất sản phẩm kim loại như cửa nhôm. Quá trình này giúp hình thành một lớp bảo vệ và cải thiện tính thẩm mỹ cho bề mặt sản phẩm được xử lý. 

Quy trình sơn tĩnh điện diễn ra như thế nào?

Công nghệ sơn tĩnh điện áp dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự bám dính của màng sơn. Lớp sơn sẽ được phủ lên bề mặt vật liệu bằng một loại súng phun sơn đặc biệt để khi bột sơn đi qua súng sẽ được đun nóng và tích điện dương (+) tại đầu kim phun, sau đó đi sau kim phun và di chuyển theo điện trường để đi tới vật liệu đã sơn tích điện âm (-). Lúc này, nhờ vào lực hút giữa các ion điện tích, bột sơn từ từ bám vào quanh vật liệu sơn, trong đó bột sơn được rải đều quanh vật liệu và có thể di chuyển vào hầu hết các bề mặt bị che khuất.

Sơn tĩnh điện là gì và ứng dụng như thế nào?

Khác với sơn nước, sơn tĩnh điện là một phương pháp xử lý khô, không sử dụng dung môi. Điều này giúp sơn tĩnh điện trở thành một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho các phương pháp xử lý hoàn thiện khác.

3. Mạ Anode và sơn tĩnh điện khác nhau như thế nào?

2 phương pháp xử lý bề mặt khác nhau về công nghệ dẫn đến có nhiều điểm khác nhau xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Cùng theo dõi trong bảng so sánh dưới đây:

Tính năng

Mạ anode 

Sơn tĩnh điện

 

Độ dày lớp mạ

Lớp mạ rất mỏng, gần như không làm thay đổi kích thước của sản phẩm. 

Lớp sơn dày hơn.

 

Tính thẩm mỹ

Nhôm anode không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, không dễ dàng bị tác động cơ học hay ăn mòn hóa học nên không xảy ra hiện tượng han gỉ trên bề mặt, đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài cho sản phẩm.

Độ bám của sơn tĩnh điện rất cao, bao phủ khoảng 70% bề mặt, sau khi được gia nhiệt, tỷ lệ phần trăm bao phủ có thể sẽ lớn hơn nhiều, mang đến giá trị thẩm mỹ riêng cho công trình.

Màu sắc

 

Màu sắc ánh kim khá đa dạng, lớp hoàn thiện mịn.

Cực kỳ đa dạng về màu sắc và kết cấu, dễ dàng tùy chỉnh và tạo điểm nhấn cho sản phẩm của khách hàng.

Khả năng chống ăn mòn

Lớp phủ anode giúp nâng cao tính chịu mài mòn của lớp oxi hóa nhôm, giúp vật liệu không dễ bị tác động bởi cơ học hay ăn mòn hóa học, độ cứng lớp màng có thể đạt trên 300 HV.

Khả năng chống ăn mòn tốt nếu bề mặt sản phẩm đồng nhất và ít bị chịu tác động. Tuy nhiên, dễ bị ăn mòn và trầy xước hơn so với mạ anode.

 

Độ bền màu và chống tia UV

 

Bền màu với điều kiện thuốc nhuộm được chọn có khả năng chống tia cực tím tốt.

Chống phai màu tốt, ngay khi tiếp xúc với tia UV.

Tạo màu bằng phương pháp lực tĩnh điện nên thời gian bền màu của sơn tĩnh điện lâu hơn sơn thông thường khoảng 30 năm.

 

Khả năng cách điện

Lớp phủ anode trên bề mặt nhôm sẽ tạo thành chất cách điện tự nhiên, giúp bảo vệ an toàn trong quá trình sử dụng.

Một số loại dẫn điện trong lớp sơn phủ.

 

Khả năng kháng bụi, dễ vệ sinh

Bề mặt anode nhôm bóng mịn, chống bám bẩn, giúp dễ dàng làm sạch bằng nước, tiết kiệm được thời gian vệ sinh, bảo dưỡng.

Bề mặt bóng mịn, dễ dàng vệ sinh.

 

Khả năng chịu nhiệt

Nhôm anodized có khả năng chịu nhiệt và tản nhiệt tốt hơn nhôm thông thường. Đặc biệt, mạ anode màu đen sẽ tản nhiệt tốt hơn so với mạ thông thường. 

Khả năng chịu nhiệt tốt, không bị bong tróc khi gia nhiệt.

 

Mức độ thân thiện với môi trường

 

Nhờ khả năng tái chế chất điện phân thích hợp, mạ anode rất thân thiện với môi trường.

Không sử dụng dung môi và thành phần tạo nên hạt bột sơn tĩnh điện không chứa hợp chất hữu cơ ảnh hưởng đến khí hậu trong quá trình sơn nên thân thiện với môi trường.

 

Chi phí thực hiện

 

Chi phí tốn kém hơn 

Khoảng 90% sơn dự được tái sử dụng triệt để và không cần sơn lót nên công nghệ sơn tĩnh điện giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian thi công.

4. Bạn nên chọn mạ anode hay sơn tĩnh điện cho sản phẩm nhôm của mình?

Cả hai phương pháp mạ anode và sơn tĩnh điện đều mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao cho sản phẩm. Do đó, việc lựa chọn loại sơn phủ nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. 

Mạ anode là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn có nhu cầu một lớp phủ mỏng với khả năng chống ăn mòn, mài mòn vượt trội và vẻ ngoài hấp dẫn. Ngoài ra, nếu sản phẩm nhôm của bạn cần tản nhiệt hoặc sẽ phải sử dụng keo hoặc sơn lót thì mạ anode cũng là một giải pháp thích hợp.

Do đó, mạ anode thường được ứng dụng trong các sản phẩm như thiết bị gia dụng, đồ nội thất, đồ thể thao, thiết bị điện tử và linh kiện ô tô, hàng không, … 

Trong khi đó, sơn tĩnh điện lại là giải pháp hợp lý đối với các sản phẩm nhôm dùng ngoài trời với lớp phủ có màu sắc rực rỡ hoặc kết cấu độc đáo, độ bền cao ngay cả khi tiếp xúc với tia UV. Trong kiến trúc, bạn dễ dàng thấy cửa ra vào/cửa sổ mặt dựng nhôm kính hoặc được xử lý bằng sơn tĩnh điện.

Đặc biệt sự đa dạng trong màu sắc của dòng sơn tĩnh điện mang đến nhiều sự lựa chọn khác nhau cho khách hàng và ứng dụng phổ biến hơn trong các lối thiết kế công trình xây dựng hiện đại ngày nay. Sơn tĩnh điện cũng cung cấp khả năng bảo vệ tương đối tốt với chi phí thấp hơn so với mạ anode.

Với sự đa dạng trong màu sắc, độ bền cao cùng ưu điểm thân thiện với môi trường, phương pháp sơn tĩnh điện là sự lựa chọn của nhiều hãng nhôm lớn trên thế giới, trong đó có Hueck - Hãng nhôm hàng đầu tại CHLB Đức. 

Các sản phẩm của Hueck do Karawindows phân phối đều được gia công bề mặt ngay tại Đức và trải qua kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi xuất khẩu nên luôn đảm bảo được sự đồng đều về chất lượng sản phẩm.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: