Điều gì xảy ra nếu giải phóng kho kim loại trị giá 5 tỷ usd ở việt nam?

Theo giá nhôm hiện tại, một khu công nghiệp gần TP Hồ Chí Minh đang lưu trữ núi kim loại thô này với trị giá khoảng 5 tỷ USD. Theo nhiều nhà kinh doanh nhôm đây là kho dự trữ lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai kỳ vọng việc giải phóng kho dự trữ này ra thị trường trong khi nguồn cung của thị trường đang thiếu hụt trầm trọng.

"Chúng ta đang chứng kiến mức thâm hụt lớn nhất trên thị trường thế giới trong ít nhất 20 năm qua. Kho dự trữ này không chỉ lấp đầy khoản thâm hụt đó mà còn dư ra". Duncan Hobbs, nhà phân tích của Concord Resources, cho biết kho dự trữ này tương đương với toàn bộ mức độ tiêu thụ nhôm hàng năm của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới - Ấn Độ.

Kho nhôm này đã bị thu giữ như một phần của cuộc điều tra chống bán phá giá năm 2019 do Mỹ khởi xướng nhắm đến “vua nhôm” của Trung Quốc. Số nhôm được nhập từ Trung Quốc bởi công ty có tên Global Vietnam Aluminium Ltd (GVA). Những kết luận điều tra ban đầu với GVA đã bị huỷ bỏ vì thiếu bằng chứng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giải phóng kho kim loại này?

Nền kinh tế thế giới phụ hồi làm gia tăng khiến cho giá trị của núi nhôm này đã tăng 50% từ khi bị thu giữ. Tuy nhiên nếu giải phóng kho, tác động của nó có thể tạo ra địa chấn, khi sự thâm hụt trên thị trường nhôm được lấp đầy thì một đợt bán tháo sẽ khiến giá nhôm lao dốc.

Những gì mà núi kim loại này mang lại là một lời nhắc nhở về lịch sử hỗn loạn gần đây của thị trường nhôm.

Trong thập kỷ qua, các nhà kinh doanh nhôm không ngừng lo lắng về tình trạng dư thừa khổng lồ diễn ra. Hơn một nửa nhà sản xuất toàn cầu đã thua lỗ nhưng họ không thể tắt lò luyện bởi khi đó, thua lỗ sẽ còn nặng nề hơn. Do đó, lượng kim loại tồn trữ tiếp tục tăng lên từng tháng.

Hình ảnh giá nhôm leo thang, tồn kho giảm sút mạnh

Khi đó, các nhà kinh doanh và ngân hàng bắt đầu tích trữ kim loại này. Vào những năm 2010, trong khi hàng núi kim loại này vẫn nằm ở các cảng lớn trên thế giới thì các nhà sản xuất lớn như Coca-Cola hay MolsonCoors vẫn thấy mình đang thiếu nhôm. Khi nhu cầu tăng trở lại, nhôm vẫn chỉ được cấp nhỏ giọt cho thị trường. Thậm chí vào năm ngoái, người ta còn tiếp tục lo sợ về tình trạng dư thừa tiếp tục diễn ra bởi đại dịch.

Tuy nhiên, với việc hạn chế nguồn cung của Trung Quốc trong khi nhu cầu thế giới vẫn đang tăng cao trong năm nay, các núi nhôm tích trữ bắt đầu "bốc hơi". Kamil Wlazly, nhà phân tích kim loại cao cấp tại Wood Mckenzie ở London cho biết: "tích trữ nhôm đã giảm với tốc độ rất nhanh, theo cách mà không ai có thể chuẩn bị trước". Các kho dự trữ lớn trên thế giới như cảng Klang – Malaysia, cảng ở New Orleans thuộc sở hữu của Casleton Commodities, kho hàng của London Metal Exchanges ở Detroit và cảng Vlissingen của Hà Lan đang dần cạn kiệt trong khi hơn 3.5 triệu tấn nằm trong tay các ngân hàng và thương nhân.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: