Cước vận tải biển leo thang chóng mặt

Đại dịch Covid-19 khiến ngành vận tải biển hoảng loạn, giá cước tăng cao.

Khi dịch bệnh bùng phát khắp toàn cầu, các container vận chuyển gặp khó khăn bởi vô số thủ tục kiểm soát dịch bệnh tại các bến cảng.

Giá cước vận tải biển tăng mạnh

Thương mại đường biển giảm 9%. Các nhà kinh tế đã nhận định về tương lai u ám cho nền kinh tế toàn cầu nếu như tình trạng hỗn loạn này không được giải quyết nhanh chóng trong vòng 1 năm.

Vào tháng 3/2020, cảnh sát Trung Quốc bất ngờ xây dựng một loạt các chốt kiểm soát bến cảng với lệnh cấm tất cả thuyền viên xuống tàu. Nhiều quốc gia khác cũng nhanh chóng áp dụng biện pháp tương tự.

Mặc dù việc cấm lên bờ là một biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan nhưng cách chống dịch này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thuyền viên vào nửa cuối năm 2020, có tới 400.000 thuyền viên hết hợp đồng nhưng vẫn phải tiếp tục làm việc. Nhiều người trong số họ đã vượt quá giới hạn luật định là 11 tháng trên tàu. Các cuộc cãi vã và xung đột giữa các thuyền viên gia tăng, thậm chí là tự sát do cảm giác tù túng cộng thêm việc nhận liên tiếp các tin tức thảm khốc về dịch bệnh tại quê nhà.

Số lượng container thiếu hụt

Sau đại dịch, nhu cầu hàng hóa tại Trung Quốc và Châu Âu bùng nổ, mở đầu cuộc hoãn loạn mới khi các công ty vận tải phải hoạt động quá công suất.

Cơn khát hàng hóa từ Hoa Kỳ và thị trường Bắc Mỹ cũng đã nhân đôi gánh nặng lên các đội tàu. Trong khi vào tháng 5/2020, khối lượng vận tải giảm mạnh 29,81% so với năm trước đó, thì đến tháng 11/2020 đã tăng lên 22,06% và tăng vọt lên 113% vào tháng 3/2021.

Câu chuyện bổ sung container cũng không hề đơn giản, theo số liệu của Bloomberg, thị trường châu Á thiếu hụt nửa triệu container. Trong vòng một năm từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, giá container tăng vọt từ 1.486 USD/container lên 5.472 USD/container.

Tham khảo: Doanh nghiệp và tiếp thị

popup

Số lượng:

Tổng tiền: