Cân bằng màu sắc nội thất với quy tắc vàng 60-30-10

Màu sắc là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong thiết kế nội thất. Trong đó, quy tắc 60-30-10 là một phương pháp có tính áp dụng cao mà các nhà thiết kế thường sử dụng để tạo ra sự cân bằng, hài hòa về màu sắc cho các căn phòng.

 

Số Fibonacci và Tỷ lệ vàng

Về bản chất, tỷ lệ vàng 1.618 có nguồn gốc từ dãy số Fibonacci được coi là tỷ lệ lý tưởng cho những vẻ đẹp trong tự nhiên. Tỷ lệ này được tính bằng phép chia giữa hai số fibonacci liên tiếp. Tỷ lệ vàng là phép chia giữa hai con số và tương tự như tỷ lệ vàng này, tỷ lệ giữa ba thông số gần đúng với tỷ lệ vàng sẽ mang lại sự phân chia, sắp xếp hài hòa hơn cho kiến ​​trúc, màu sắc căn phòng,...

Trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế đã sử dụng quy tắc này như một quy tắc thông dụng không chỉ cho phối màu trong thiết kế mà còn để trang trí đồ đạc, rèm cửa và các yếu tố trang trí nội thất khác. Để có được những thiết kế và bố trí nội thất phòng ngủ đẹp nhất hoặc những ý tưởng tốt nhất cho phòng khách và thậm chí là thiết kế cho phòng vệ sinh, quy tắc này được coi là tiêu chuẩn vàng. Ngay cả trong thiết kế đồ họa, cụ thể là khi thiết kế logo, quy tắc 60-30-10 cũng là yếu tố đắc lực giúp các nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm ưng ý.

 

Quy tắc 60-30-10 đem lại sự cân bằng, hài hòa về màu sắc cho căn phòng

 

Quy tắc 60-30-10

60-30-10 là một quy tắc cổ điển đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống từ marketing, thiết kế hay kết hợp các màu sắc trong cắm hoa. Đối với lĩnh vực nội thất, quy tắc sử phối màu theo tỷ lệ 60-30-10 được sử dụng để tăng thêm sự cân bằng và chiều sâu cho căn phòng.

Nhưng thay vì nghĩ về quy tắc này như một công thức toán học chính xác, hãy nghĩ đây như một hướng dẫn để tạo dựng một căn phòng gắn kết về màu sắc nhưng vẫn tạo được những điểm nhấn về giác quan.

Quy tắc này được áp dụng như sau:

60% màu sắc chính của căn phòng sẽ bao gồm tường, những đồ nội thất lớn như ghế, sofa hoặc giường, thảm, tủ hoặc gạch. Đây phải là màu chính mà bạn nhìn thấy khi nhìn lướt qua căn phòng.

30% màu phụ thường xuất hiện ở giường, rèm cửa, tường nhấn và cửa sơn. Tác dụng của màu phụ là tạo ra sự tương phản với màu chính để làm sáng và đa dạng hóa không gian căn phòng.

Cuối cùng, 10% màu nhấn, thường là những phụ kiện nhỏ. Thường chúng sẽ là những chiếc gối ôm, một vài bức tranh treo tường, nến hoặc một vài vật trang trí nhỏ khác. 

Chúng ta có thể áp dụng quy tắc này một cách khéo léo để phù hợp với nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau. Nếu bạn quyết định chọn bốn màu cho căn phòng của mình thì bạn vẫn có thể tuân theo quy tắc này, tuy nhiên lưu ý màu thứ tư nên là một màu tương tự, gần với màu chính hoặc màu phụ, ví dụ: đỏ và hồng, xanh lam và tím, xanh lam và xám,...

 

Một ví dụ khác cho quy tắc 60-30-10

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: